Điều kiện, thủ tục vay ngân hàng chính sách năm 2023

By Star Lord

Đối tượng, điều kiện, thủ tục vay ngân hàng chính sách đã được quy định rõ ràng. Bạn cần tìm hiểu xem mình có thuộc nhóm đối tượng hợp lệ hay không, mình cần làm gì để có thể vay vốn thành công.

Điều kiện, thủ tục vay ngân hàng chính sách là vấn đề được nhiều người quan tâm

Đối tượng có thể vay ngân hàng chính sách là ai?

Đối tượng được ngân hàng chính sách cho vay vốn là học học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Họ đang theo học tại các trường chuyên nghiệp như đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước. Cụ thể thì các học sinh, sinh viên khó khăn được chỉ rõ như sau:

  • Học sinh, sinh viên ở trong hoàn cảnh mồ côi cả cha và mẹ. Nếu họ chỉ mồ côi cha hoặc mẹ thì người còn lại không có khả năng lao động.
  • Học sinh, sinh viên này nằm trong hộ gia đình thuộc một trong các nhóm đối tượng như: Một là gia đình đó thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật được ghi rõ trong văn bản. Hai là các hộ gia đình này có mức thu nhập bình quân đầu người bằng 150% thu nhập bình quân của hộ nghèo. Ba là hộ gia đình này đang gặp khó khăn về tài chính xuất phát từ các nguyên nhân như: bệnh tật, tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai,… (có xác nhận của phường xã).

Điều kiện để để vay vốn ngân hàng chính sách là gì?

Để được vay vốn từ ngân hàng chính sách, thì các học sinh, sinh viên kể trên phải đạt được các điều kiện như:

  • Nằm trong đối tượng vay vốn của ngân hàng, đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương cho vay.
  • Nếu sinh viên này mới học năm thứ nhất thì phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận từ nhà trường. Khi làm thủ tục vay ngân hàng chính sách bạn nhớ hoàn thiện giấy xác nhận này.
  • Nếu sinh viên này học từ năm thứ hai trở đi thì phải có giấy xác nhận của nhà trường về việc đang theo học. Đồng thời giấy xác nhận này cần ghi rõ sinh viên này không có các hành vi phạm pháp như trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút, buôn lậu. Không có tiền sử nợ xấu hoặc bùng vay các app vay tiền online.

Phương thức cho vay của ngân hàng chính sách là gì?

Nếu sinh viên đang là thành viên của hộ gia đình thì ngân hàng chính sách sẽ cho vay tiền thông qua hộ gia đình. Cha mẹ hoăc một thành viên nào đó của gia đình sẽ đứng ra vay vốn, chịu trách nhiệm về khoản vay này. Người vay sẽ không cần mang tài sản thế chấp, chỉ cần tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn tại khu vực đang sống. Tổ này sẽ lập danh sách những người đủ điều kiện vay vốn và gửi lên Ủy ban nhân dân xã phường.

Còn nếu sinh viên đó mồ côi cha mẹ thì ngân hàng chính sách tại địa bàn trường sẽ cho sinh vay trực tiếp. Sinh viên sẽ là người đứng tên trên khoản vay và chịu trách nhiệm trả sau này.

Thủ tục vay ngân hàng chính sách ra sao

Trường hợp sinh viên đăng ký vay vốn qua hộ gia đình thì hãy lần lượt thực hiện các thao tác sau:

  • Người đứng ra vay vốn điền đầy đủ thông tin theo mẫu in sẵn do ngân hàng cấp, đồng thời gửi kèm giấy xác nhận của nhà trường cho Tổ tiết kiệm và vay vốn.
  • Tổ tiết kiệm và vay vốn có nhiệm vụ đối chiếu, kiểm tra các thông tin này có chuẩn xác hay không. Sau đó Tổ sẽ lập danh sách những hộ gia đình đủ điều kiện vay vốn gửi lên Ủy ban nhân dân phường xã. Ngoài danh sách này Tổ sẽ gửi kèm theo các loại giấy tờ như đơn đề nghị vay vốn, giấy xác nhận theo học của nhà trường.
  • Sau khi Ủy ban nhân dân xã phường đã xác nhận thì Tổ sẽ gửi hồ sơ đề nghị vay vốn sang ngân hàng chính sách.

Trong trường hợp sinh viên mồ côi thì sinh viên có thể tự mình hoàn thành giấy đề nghị vay vốn theo mẫu có sẵn, giấy xác nhận của nhà trường lên ngân hàng. Ngân hàng chính sách sẽ tự động phê duyệt luôn mà không cần thẩm định qua Ủy ban nhân dân phường xã.

Tổng kết

Thủ tục vay ngân hàng chính sách rất đơn giản, lãi suất từ khoản vay này cũng nhỏ. Chính vì vậy nếu bạn thuộc đối tượng được vay vốn thì không nên bỏ qua khoản vay ưu đãi này.

Leave a Comment